Tác dụng của tim sen và cách sử dụng tim sen chữa mất ngủ hiệu quả

Chữa chứng mất ngủ

tim sen có chứa hợp chất asparagine và các alkaloid (liensinin, nuciferin và nelumbin) nên có tác dụng làm giảm bớt tình trạng căng thẳng, mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn cũng như cải thiện chứng mất ngủ.

Tâm sen chữa chứng mất ngủ

Giúp thanh nhiệt, chữa bí tiểu

Theo Đông y, tim sen có vị đắng và tính hàn nên còn giúp hạ hỏa, thanh nhiệt cơ thể. Ngoài ra, nhờ chất asparagine có trong tim sen nên còn có tác dụng lợi tiểu.

tâm sen giúp thanh nhiệt, chữa bí tiểu

Hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp và ổn định nhịp tim

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng: tim sen có khả năng làm giảm huyết áp nhờ cơ chế tác động lên thành mạch máu, giúp làm giãn cơ trơn thành mạch và giảm trở lực lên huyết quản.

Bên cạnh đó, tim sen còn cải thiện tình trạng thiếu máu ở cơ tim cũng như hệ tuần hoàn máu diễn ra ở động mạch vành, nên có tác dụng làm ổn định nhịp tim.

tâm sen hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp và ổn định nhịp tim

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chất alkaloid có trong trà tim sen đã được chứng minh là có khả năng ức chế enzym α-glucosidase in vitro. Vì thế, việc tiêu thụ tim sen sẽ giúp cơ thể ngăn chặn được sự gia tăng của nồng độ glucose.

Ngoài ra, một số thành phần khác có trong tim sen như polysaccharide và alkaloid còn mang lại khả năng kiểm soát sự hấp thụ glucose và tái tạo hoocmon insulin để hạn chế sự rối loạn chuyển hóa carbohydrat đồng thời điều hòa lượng lipit có trong máu.

Tâm sen hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Giảm cân hiệu quả

Sử dụng tim sen với liều lượng thích hợp và theo thể trạng sức khỏe của mỗi người, sẽ có tác dụng giảm cân hiệu quả đối với người bị bệnh béo phì hoặc đang bị mỡ máu.

Tâm sen giảm cân hiệu quả

2. Hướng dẫn sử dụng tim sen chữa mất ngủ đúng cách

Dù tim sen nổi tiếng là thực phẩm chữa bệnh mất ngủ nhưng khi sử dụng bạn nên lưu ý đến một số vấn đề sau:

Hiểu được tình trạng mất ngủ

Theo như lời chia sẻ của Thạc sĩ. Bác sĩ Nguyễn Thành Long (chuyên gia tư vấn Tâm lý của phòng khám Tâm lý, Bệnh viện ĐKQT) thì người mất ngủ thường có dấu hiệu như sau:

  • Mất ngủ kèm theo nhiệt trong cơ thể như đang bốc hỏa.
  • Xuất hiện ù tai, miệng khô, lưỡi đỏ, mạch tế sác,….

Với những dấu hiệu mất ngủ nhẹ thì việc dùng tim sen với liều lượng vừa phải sẽ cải thiện được tình trạng này. Tuy nhiên, người mất ngủ ở thể hư nhược (thể hàn) với dấu hiệu phổ biến như nằm ngủ thường hay bị mê sảng, dễ thức giấc, ăn uống giảm sút,… thì việc dùng tim sen sẽ có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ trở nên nghiêm trọng hơn.

Nói chung, việc dùng tim sen nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đối với những ai đang có vấn đề về bệnh tim, bệnh tiêu hóa, huyết áp thấp,….

Hiểu được tình trạng mất ngủ của mình

Sử dụng liều lượng thích hợp

Vì tim sen có chứa các alcaloid – có tác dụng an thần, nên việc sử dụng liên tục có thể dẫn đến việc tích lũy độc tính trong cơ thể.

Do đó, nên dùng tim sen với liều lượng thích hợp với tình trạng sức khỏe và thời gian sử dụng hợp lý. Tránh dùng liên tục với liều lượng quá nhiều, vì dễ gây rối loạn tiêu hóa và đi lỏng mãn tính.

sử dụng tâm sen với liều lượng hợp lý

Ngoài ra, việc dùng tim sen còn chú ý thêm về

  • Nguồn gốc rõ ràng và không chọn tim sen bị nấm mốc.
  • Nên sao vàng tim sen trước khi dùng để làm giảm đi tính hàn vốn có của tim sen.
  • Có thể phối hợp thêm một số thảo dược khác (theo chỉ thị của bác sĩ) để có được hiệu quả mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Chat Zalo
Hotline: 0971.201.205